Trung tâm Tim mạch Bệnh viện E: Thành công mổ tim nội soi hở
20 Tháng Sáu 2013 11:10:38 SA

Trung tâm Tim mạch, Bệnh viện E vừa ứng dụng thành công kỹ thuật phẫu thuật nội soi trong phẫu thuật tim hở. Theo PGS.TS Lê Ngọc Thành - Phó Giám đốc BV E, Giám đốc Trung tâm Tim mạch, từ giữa tháng 5 đến nay, Trung tâm đã mổ vá thông liên nhĩ tim và mổ mạch vành thành công theo phương pháp này cho 7 bệnh nhân (BN) nhiều độ tuổi, có đặc điểm lâm sàng và hình thái dị tật hết sức đa dạng, đều cần phẫu thuật sớm. Phẫu thuật can thiệp tối thiểu đến BN, để lại vết mổ rất nhỏ, đảm bảo tính thẩm mỹ, thay vì theo phương pháp mổ tim thông thường sau đó phải khâu chỉ thép lưu lại vĩnh viễn trong cơ thể.

 

Theo phương pháp này thời gian phục hồi của người bệnh rất nhanh. Chỉ 3 - 4 ngày sau mổ, BN đã khô vết thương và sau 5 ngày mổ, BN có thể phục hồi sức khỏe, ra viện; tránh được nguy cơ chảy máu, nhiễm trùng rất cao so với mổ tim thông thường. Nó đặc biệt hiệu quả đối với những bệnh mắc bệnh đái đường và cao huyết áp. Một ưu điểm nữa là chi phí cho một ca mổ được giảm đi 1/3 so với mổ tim thông thường.
Tại họp báo hôm 6-6, trên cơ sở thành công này, PGS. TS Lê Ngọc Thành cho biết: Từ nay, Trung tâm Tim mạch BV E áp dụng thường ngày phương pháp mổ tim hở kết hợp nội soi đối với những ca sửa van hai lá, thay van hai lá, sửa van ba lá, lấy u nhầy nhĩ trái, sửa toàn bộ thông sàn nhĩ thất bán phần... Băn khoăn của ông Thành là BHYT chỉ chi trả thay băng cho những vết mổ dài từ 15cm trở lên, trong khi kỹ thuật mới này vết mổ chỉ 3 - 5 cm. Cần sớm có sự điều chỉnh chính sách, không gây khó khăn cho những BN có BHYT được mổ tim theo phương pháp tiên tiến này.

(Trần Ngọc Kha)HỌ NÓI VỀ CHÚNG TÔI
"Đảm bảo mọi trẻ em mắc tim bẩm sinh phải được cứu chữa kịp thời” là chỉ đạo của Thủ tướng Chính Phủ Nguyễn Tấn Dũng tại buổi lễ cắt băng khánh thành tại Trung tâm tim mạch Bệnh viện E.
 

Add
: 87 Trần Cung - Cầu Giấy - Hà Nội
Tel: 04.37480362/63/64/65  |  Fax: 0437480361 | Email: contact@trungtamtimmach.vn

© Bản quyền của Trung tâm tim mạch Bệnh viện E
Ghi rõ nguồn trungtamtimmach.vn khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.