BỆNH VIỆN E: ĐƯA BÁC SĨ GIỎI XUỐNG Y TẾ CƠ SỞ

23/11/2016 | Tâm Thanh | 2042 lượt xem
  
     Ngày 17/11/2016, Bệnh viện E tổ chức buổi ra quân đầu tiên đưa các bác sĩ giỏi xuống hỗ trợ cho Bệnh viện đa khoa Hải Dương theo mô hình bệnh viện vệ tinh.

     Khi nhiều người dân Hà Nội còn đang chìm trong giấc ngủ thì đoàn công tác của các bác sĩ Bệnh viện E đã chuẩn bị lên đường xuống Hải Dương. Hôm nay là buổi ra quân đầu tiên của Bệnh viện E xuống Bệnh viện đa khoa Hải Dương triển khai mô hình bệnh viện vệ tinh. Dẫn đầu đoàn công tác của Bệnh viện E là GS.TS Lê Ngọc Thành – Giám đốc Bệnh viện E – một chuyên gia đầu ngành về tim mạch của Việt Nam, cùng đông đảo các bác sĩ giỏi thuộc nhiều chuyên ngành: tim mạch, cơ xương khớp, chấn thương, tiêu hóa, siêu âm, chẩn đoán hình ảnh… Đây đều là những chuyên ngành mũi nhọn của Bệnh viện E.  


      Thông tin về đoàn công tác của Bệnh viện E có các chuyên gia, bác sĩ giỏi xuống khám và điều trị tại Bệnh viện tỉnh, ngay từ sáng sớm, khoa Khám bệnh Bệnh viện đa khoa Hải Dương đã đông chặt người bệnh. Bởi vì, theo nhiều người bệnh, họ không phải “đói nhịn ăn, đau lên… Hà Nội” chữa bệnh nữa. Giờ đây, cứ vào thứ 5 hàng tuần, ngay tại Bệnh viện quê nhà, họ cũng được các bác sĩ tuyến trung ương về khám và điều trị cho mình.      Vừa bước chân xuống sảnh khoa Khám bệnh, các bác sĩ của Bệnh viện E nhanh chóng chủ động bắt tay vào công việc. Ths.BS Nguyễn Công Hựu và Ths.BS Phan Thảo Nguyên  - Trung tâm tim mạch – Bệnh viện E vào phòng 307 Khám tim mạch. Bệnh nhân Hoàng Thị Biên (56 tuổi, Cẩm Chế, Hải Dương) bị suy tim, tai biến mạch máu đã được Ths.BS Nguyên khám rất kỹ và tư vấn cách dùng thuốc điều trị. Với bệnh nhân Nguyễn Thị Huyền (45 tuổi, Ninh Giang, Hải Dương) cũng bị suy tinh, hẹp van chủ, hẹp van hai lá đã được Ths.BS Hựu khám và tư vấn cho bệnh nhân nong van tim sớm.

     
       Giữ điểm “chốt” ở phòng nội soi tiêu hóa là Ths.BS Vũ Hồng Anh – Trung tâm tiêu hóa; phòng siêu âm tim mạch là Ths.BS Nguyễn Thế Huy – Trung tâm tim mạch… Từ những kết quả siêu âm, nội soi chính xác ban đầu đó là cơ sở, tiền đề cho các bác sĩ điều trị đưa ra những chẩn đoán chính xác, tư vấn cần thiết cho người bệnh.


     Tại phòng khám 317 – Cơ xương khớp, TS.BS Mai Thị Minh Tâm có lẽ bận nhất bởi số lượng bệnh nhân đến khám và điều trị rất đông, chủ yếu là bệnh nhân lớn tuổi, có bệnh lý xương khớp mãn tính… Bệnh nhân Nguyễn Văn Điền (77 tuổi, Tứ Kỳ, Hải Dương) bị viêm cột sống, dính khớp gây gù. TS.BS Tâm đã khám, đánh giá mức độ gù để tư vấn can thiệp ngoại khoa để bệnh nhân có thể đứng thẳng được. Bệnh nhân Nguyễn Thị Dảnh (66 tuổi, Tứ Kỳ, Hải Dương) bị viêm đa khớp mãn tính, không tự đi lại được phải nằm cáng, đã từng lên Hà Nội điều trị, nhưng chưa thuyên giảm. Vì thế, khi bác sĩ giỏi của Bệnh viện E về Bệnh viện đa khoa tỉnh Hải Dương, bà đã đến để khám. Căn cứ vào những dấu hiệu lâm sàng của bệnh nhân như da niêm mạc nhợt, sốt…, TS.BS Tâm đã chỉ định các xét nghiệm chuyên sâu để tìm ra nguyên nhân gây thiếu máu của bệnh nhân. Sau khi có kết quả xét nghiệm, TS.BS Tâm đã tư vấn cho bệnh nhân phải nhập viện theo dõi, điều trị bệnh.


      Đối với ca bệnh khó của bệnh nhân Trần Thị Ninh (61 tuổi, Chí Linh, Hải Dương) bị thoái hóa khớp gối, dính khớp, TS.BS Tâm đã mời Ths.BS Đỗ Tuấn Anh – Khoa Ngoại Thần kinh – Bệnh viện E sang cùng hội chẩn tại chỗ để tư vấn cho bệnh nhân thay khớp gối.
 

      Bệnh nhân Phạm Văn Đảm (60 tuổi, Thanh Bình, Hải Dương) bị thoát vị đĩa đệm, đau cột sống thắt lưng lan suống chân phải... Căn cứ vào kết quả chụp cộng hưởng từ của bệnh nhân, Ths.BS Tuấn Anh đã chỉ định mổ cho bệnh nhân. Bệnh nhân Nguyễn Thị Xung (81 tuổi, Tứ Kỳ, Hải Dương) tiền sử khi nằm võng thì đầu óc choáng váng, chân tay tê dại nên đã ngã. Sau khi khám kỹ càng và làm các xét nghiệm cần thiết, Ths.BS Tuấn Anh không loại trừ khả năng bệnh nhân này bị nhồi máu não, cần can thiệp sớm, tránh liệt.  


      Tuy nhiên, đối với những kỹ thuật khó như thay khớp gối, mổ thoát vị đĩa đệm, nong van tim… chưa được triển khai tại bệnh viện tuyến tỉnh thì các bệnh nhân có thể lựa chọn các bệnh viện tuyến trên, trong đó có Bệnh viện E, vì đối với kỹ thuật này, Bệnh viện E đã thực hiện thường quy. Vì thế, theo rất nhiều ý kiến của người bệnh ở Bệnh viện đa khoa Hải Dương, họ rất mong chờ bệnh viện đa khoa Hải Dương trở thành bệnh viện vệ tinh của Bệnh viện E để có thể triển khai được ngày càng nhiều kỹ thuật khó, chăm sóc tốt cho sức khỏe người dân.
     Điểm nhấn của buổi ra quân triển khai mô hình bệnh viện vệ tinh tại Bệnh viện đa khoa Hải Dương là buổi sinh hoạt khoa học do GS.TS Lê Ngọc Thành làm giảng viên giới thiệu những thành tựu vượt bậc trong điều trị các bệnh lý về tim mạch cũng như các kỹ thuật mới trong phẫu thuật tim mạch và lồng ngực đang được triển khai tại Trung tâm tim mạch – Bệnh viện E, đã thu hút rất đông đảo các y bác sĩ của Bệnh viện đa khoa Hải Dương, trung tâm y tế quận, huyện ở Hải Dương… Thậm chí, đến phần hỏi đáp, GS.TS Lê Ngọc Thành đã “chất vấn” các bác sĩ chuyên ngành tim mạch vẫn có nhiều bệnh nhân mắc bệnh tim: như thông liên nhĩ phải mổ theo kỹ thuật mổ xương ức cũ, lạc hậu, trong khi không được hưởng những kỹ thuật hiện đại như mổ vá thông liên nhĩ bằng kỹ thuật mổ nội soi mà Trung tâm tim mạch triển khai thuần thục và thường quy.

      BS Phạm Xuân Lúy – Phó Giám đốc Bệnh viện đa khoa Hải Dương cho biết, thông qua hoạt động đào tạo, chuyển giao gói kỹ thuật, cải tạo cơ sở vật chất, nâng cấp trang thiết bị y tế giúp cho cán bộ bệnh viện được nâng cao trình độ chuyên môn, ứng dụng nhiều dịch vụ kỹ thuật mới vào việc sàng lọc, chẩn đoán, điều trị bệnh nhân nhằm đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh ngày càng cao của nhân dân. Người bệnh được tiếp cận với dịch vụ y tế kỹ thuật cao ngay tại địa phương, một số bệnh nhân nặng được cấp cứu kịp thời giúp giảm tỷ lệ tử vong, giảm chuyển tuyến, giảm chi phí cho người bệnh, giảm quá tải cho các bệnh viện tuyến trên.


      Ths.BS Phạm Mạnh Cường – Giám đốc Sở Y tế Hải Dương nhấn mạnh: Thực hiện Đề án bệnh viện vệ tinh của Bệnh viện E đã, đang và sẽ giúp nâng cao năng lực cung cấp dịch vụ khám, chữa bệnh tại Bệnh viện đa khoa Hải Dương, củng cố lòng tin của người dân với bệnh viện tuyến tỉnh, tăng tỷ lệ bệnh nhân tới khám, điều trị tại Bệnh viện, góp phần thực hiện nhiệm vụ bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân tại Hải Dương. Các kỹ thuật đã chuyển giao đã được Bệnh viện triển khai an toàn, đảm bảo duy trì thường xuyên và bền vững, mang lại hiệu quả kinh tế cho cả Bệnh viện và người dân trong tỉnh. Đây được coi là một trong những giải pháp căn bản để đào tạo đội ngũ cán bộ y tế chất lượng cao cho tuyến dưới, đồng thời phát huy hết hiệu quả, hiêu suất của các bệnh viện hiện có.
 
Top