Người bác sĩ và 14 cái Tết 'cần mẫn trong bệnh viện'

20/01/2017 | Hà Quyên | 1737 lượt xem
  

14 năm trong nghề y cũng là 14 năm thạc sĩ, bác sĩ Phan Thảo Nguyên - Phó khoa Cấp cứu Tim mạch Kỳ đầu thuộc Trung tâm Tim mạch, Bệnh viện E cùng đồng nghiệp túc trực ở phòng bệnh.

 
 

Với nhiều người, lễ tết là thời điểm để cả gia đình sum vầy, cùng ăn bữa cơm chiều cuối năm, cùng chúc Tết họ hàng hay đơn giản là ở bên nhau trong khoảnh khắc ý nghĩa. Thế nhưng, những niềm vui sum vầy bình dị ấy lại trở thành ước mơ xa vời của bác sĩ Phan Thảo Nguyên.

 
 

Những cái Tết “cần mẫn trong bệnh viện”

Bệnh nhân đến với khoa Cấp cứu Tim mạch Kỳ đầu chủ yếu trong tình trạng nguy kịch do cơn nhồi máu cơ tim, lóc tách động mạch chủ hoặc mang bệnh lý suy tim. Mỗi ca can thiệp thông thường kéo dài khoảng 90 phút, càng làm lâu bệnh nhân càng nguy hiểm. Nhiều ngày, bác sĩ Nguyên phải đứng từ sáng đến tối để thực hiện các ca can thiệp cho bệnh nhân.

Được chứng kiến công việc tại đây mới thấy không khí khẩn trương, giành giật sự sống cho bệnh nhân. Các bác sĩ luôn trong trạng thái sẵn sàng cho các ca cấp cứu. Bệnh nhân này vừa xong, ngay lập tức có bệnh nhân khác được chuyển vào. Do đó, đối với bác sĩ Nguyên, việc cấp cứu bất kể ngày đêm, ngày nghỉ, ngày lễ thường xuyên xảy ra. Anh tâm sự càng ngày lễ, số bệnh nhân càng đông.

Có đêm cuối năm, bác sĩ Nguyên cùng các đồng nghiệp phải cấp cứu cho bệnh nhân từ 22h đến 5h sáng ngày hôm sau. Những ngày nghỉ Tết, anh và nhiều bác sĩ khác vẫn đang miệt mài với nhiệm vụ cứu người. Với bác sĩ Nguyên, 14 năm trong nghề là 14 cái Tết anh “lọ mọ” trong bệnh viện.

Dù Tết không được sum vầy cùng gia đình, nhưng bác sĩ Nguyên tâm sự: “Chúng tôi không cho rằng đó là vất vả. Quan trọng là sau khi cứu được một người, cảm giác vui lắm. Đó là cảm giác lâng lâng, khó tả. Tôi biết gia đình cũng cảm nhận được điều đó”. Bởi vậy, dù đêm khuya, trời mưa rét, có ca cấp cứu, anh vẫn chạy vào hỗ trợ đồng nghiệp.

Sức mạnh từ hậu phương

Dù rất tâm huyết với nghề, bác sĩ Nguyên không khỏi ray rứt khi không cùng các con đoàn tụ trong thời khắc chuyển giao của đất trời. Những năm có lịch trực vào ngày 30 hoặc mùng 1 Tết, ước mong bầu không khí rộn rã của gia đình càng trở nên xa vời hơn.

Thay vào đó, bác sĩ Nguyên dành thời gian gửi lì xì mừng năm mới đến các bệnh nhân kém may mắn phải chữa bệnh trong dịp Tết, gửi lời chúc sức khỏe và trao quà cho nhân viên, rồi đi chúc Tết khắp các khoa trong bệnh viện.

Tết của bác sĩ Nguyên và những bác sĩ khác có ca trực những ngày này không giống với mọi người. Thay vì sum họp bên gia đình, họ chọn lựa đồng hành, giúp đỡ và động viên tinh thần cho những bệnh nhân đang cần sự giúp đỡ mà không đòi hỏi đền đáp gì.

Tri ân sự cống hiến thầm lặng của tất cả y bác sĩ không là nhiệm vụ của bất kỳ ai mà đó là điều cả xã hội, đặc biệt là giới trẻ. Không cần quà tặng vật chất xa hoa, đắt tiền, đôi khi chỉ cần một lời cảm ơn nhẹ nhàng, chan chứa tình cảm cũng đủ trở thành động lực to lớn để họ tiếp tục sứ mệnh “người trao Tết sum vầy” của mình.(Theo Zing)

Top