THƯƠNG MỘT CÁNH ÉN NHỎ LẠC GIỮA MÙA ĐÔNG

06/12/2016 | Tâm Thanh | 471 lượt xem
  
      Nhìn cơ thể bé Hoàng Thị Thơi (4 tuổi, ở xã Mường Khoa, huyện Tân Uyên, Lai Châu) đang thoi thóp thở trên giường bệnh của Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E, khiến ai cũng ngậm ngùi thương cảm. Bé được các bác sĩ Trung tâm tim mạch kết luận bị dị dạng lồng ngực, suy tim độ 4, viêm phổi, suy gan, suy thận, tim bẩm sinh phức tạp.
     
      Anh Hoàng Văn Sẹn (37 tuổi) – bố của bé Thơi, vụng về chăm sóc con thơ, cũng không giấu nổi dòng nước mắt lăn dài nơi khóe mắt đầy vết chân chim. Giọng anh Sẹn nghẹn lại, ngay từ nhỏ, con đã bị dị dạng lồng ngực, thở yếu. Gia đình có đưa con đến trạm y tế xã và Bệnh viện huyện Tân Uyên khám nhưng không phát hiện ra bệnh. Năm nay, con đi học tại trường mầm non Mường Khoa. Các thầy cô thấy con thở yếu và khó nhọc nên động viên gia đình đưa đi khám tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Lai Châu. Tại đây, các bác sĩ xác nhận con bị mắc tim bẩm sinh rất nặng và khuyên gia đình đưa con xuống Hà Nội để điều trị và phẫu thuật. Tuy nhiên, do gia đình quá nghèo, không có tiền nên cứ lần lữa không đưa con đi chữa bệnh.
   

     Thầy Lường Văn Bình, trường mầm non Mường Khoa cho biết, gia đình bé Thơi có hoàn cảnh vô cùng khó khăn. Vợ chồng là người dân tộc thiểu số, không biết chữ, không có nghề nghiệp, ai thuê gì làm nấy, thu nhập không đều và chẳng được bao nhiêu. Đã vậy, gia đình lại đông con, đứa lớn mới 12 tuổi, đứa thứ hai: 8 tuổi, đứa thứ ba: 6 tuổi, đứa thứ tư là Thơi: 4 tuổi và giờ lại có thêm một bé sắp chào đời, càng khiến gia cảnh thêm túng bấn. Thời điểm gia đình đưa bé Thơi lên BV tỉnh Lai Châu khám, địa phương đã hỗ trợ 500.000 đồng chi phí đi lại. Khi bác sĩ yêu cầu bé nằm viện vài ngày để theo dõi, nhưng gia đình cứ nằng nặc xin về, bởi không có tiền. Kinh phí lần này đưa bé xuống Hà Nội cũng là do các thầy cô trong trường đóng góp.
     

      Cuối tháng 11/2016, bé đã được cô giáo Nguyễn Thị Huế đưa tới Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E để điều trị. Tại đây, sau khi thăm khám, siêu âm, chụp X-quang và làm tất cả xét nghiệm nhưng do bệnh đã ở giai đoạn quá muộn nên các bác sĩ đã không thể chỉ định phẫu thuật được cho bé. Hiện tại, bé không nằm ngửa được mà phải kê cao gối cho dễ thở. Mặc dù được hỗ trợ thở ôxy 24/24h nhưng bé Thơi vẫn khó thở. Tối qua, bé Thơi vừa trải qua cơn sốt trên 38,5 độ C, mê man phải điều trị bằng thuốc kháng sinh liều cao.

      Biết tin, bà Nguyễn Thị Phúc (58 tuổi, ở Đội Cấn, Ba Đình, Hà Nội), thành viên nhóm Tấm lòng Vàng đã tới chăm sóc bé Thơi. Bà dành tất cả tình cảm ấm áp cho Thơi và chăm sóc tận tình như: tắm rửa hằng ngày, làm ruốc thịt, bón cơm, mua đồ chơi… Chị Trương Hồng Mai – Trưởng nhóm Tấm lòng Vàng đã kêu gọi được chi phí mua thuốc kháng sinh, tiền ăn cho hai bố con Thơi đã gần 3 triệu đồng. Trước ngày về, nhóm từ thiện này đã trao cho gia đình bé Thơi thêm 3,5 triệu đồng làm lộ phí đi đường.

       Để chia sẻ bớt khó khăn cho gia đình bé Thơi, nhóm từ thiện Công ty Cổ phần Bằng Hữu (AMIGO) đã đến tặng quà, tặng bộ bình oxy lưu động và chi trả tiền đơn thuốc điều trị của bé Thơi trong suốt thời gian điều trị tại Trung tâm Tim mạch, với số tiền lên đến gần 10 triệu đồng.
      Theo các bác sĩ, đây là một ca bệnh rất đáng thương và đáng buồn vì bé không có cơ hội được phẫu thuật. Hôm chia tay bé Thơi về quê, bà Phúc cùng rất nhiều các bà, các chị của các nhóm từ thiện đã đồng hành, hỗ trợ bé trong suốt thời gian qua, đã khóc thương cho một cánh én nhỏ lạc lõng giữa trời cuối mùa Đông chuẩn bị chuyển sang Xuân. Mọi người đều cầu chúc cho bé Thơi sẽ được khỏe mạnh hơn để có thêm cơ hội đón thêm nhiều mùa Xuân nữa!
Top