TRUNG TAM TIM MẠCH
083754 3832

TRUNG TÂM TIM MẠCH - BỆNH VIỆN E

Điện thoại tư vấn
(+84) 83754 3832

6 GIỜ "CÂN NÃO" GIÀNH GIẬT SỰ SỐNG CHO MỘT QUÂN NHÂN NGUY KỊCH

Vừa qua, các bác sĩ Trung tâm Tim mạch đã giành giật sự sống cho một bệnh nhân là sĩ quan công an nhân dân công tác tại Đắk Lắk mắc bệnh tim nặng. Thân nhân gia đình bệnh nhân không ngờ, bệnh nhân lâm vào tình thế “ngàn cân treo sợi tóc” như vậy mà các bác sĩ Trung tâm tim mạch cứu sống thành công. 
 
Quyết giành lại sự sống cho bệnh nhân

Bệnh nhân may mắn là anh Đỗ Mạnh Tuấn (55 tuổi, ở Buôn Mê Thuật, tỉnh Đắk Lắk). Trong một chuyến công tác ra Bắc gần đây, anh Tuấn có biểu hiển đau ngực không ổn định, khám và điều trị tại bệnh viện 198 (Bộ Công an, Hà Nội). Tại đây, các bác sĩ đã cho bệnh nhân chụp động mạch vành và xác định: có tổn thương 3 thân động mạch vành. Các bác sĩ tiến hành can thiệp nhánh vành phải (RCA) thành công. Bệnh nhân tiếp tục được can thiệp đặt stent LAD thì xuất hiện lóc tách động mạch chủ ngực. Ngay lập tức, bệnh nhân được chuyển sang Trung tâm Tim mạch Bệnh viện E trong tình trạng cấp cứu tối cấp: đau ngực dữ dội, nhịp tim đập nhanh, huyết áp tụt… Siêu âm tim có hình ảnh lóc tách từ xoang động mạch vành trái vào động mạch chủ.
 

Lúc đó là 8 giờ tối ngày 9/5, Hà Nội đang ngập trong cơn mưa giông, ThS.BS Nguyễn Công Hựu – Trưởng khoa Phẫu thuật tim mạch và lồng ngực – Trung tâm Tim mạch Bệnh viện E đã “lao” vào cơn giông để đến bệnh viện nhanh nhất. Chỉ kịp thay bộ quần áo ướt và lau vội mái tóc đẫm nước mưa, BS Hựu đến khám và xin hội chẩn cấp cứu GS Lê Ngọc Thành – lúc đó đang đi công tác tại huyện Than Uyên – Lai Châu. GS Thành quyết định kíp bác sĩ phẫu thuật mổ cấp cứu cho bệnh nhân.

Chỉ chưa đầy 1 giờ sau khi vào viện, ca mổ cấp cứu cho bệnh nhân Tuấn diễn ra. ThS.BS Nguyễn Công Hựu là người trực tiếp mổ cho bệnh nhân, cho biết, quá trình phẫu thuật, các bác sĩ mở màng ngoài tim, động mạch chủ lên tụ máu mặt sau và cạnh tĩnh mạch chủ trên phải nhiều. Các bác sĩ khéo léo mở động mạch chủ lên, trong lòng giả nhiều máu đã huyết khối.  Các bác sĩ tiến hành lấy huyết khối trong thành động mạch chủ, khâu lại các lớp áo động chủ chủ, sử dụng keo sinh học, thay đoạn động mạch chủ lên và một phần xoang valsava trái bằng động mạch nhân tạo. Các bác sĩ tiếp tục bắc cầu động mạch chủ - nhánh động mạch phân giác bằng đoạn tĩnh mạch hiển đảo chiều.
 

GS Lê Ngọc Thành khẳng định: Đây là trường hợp đặc biệt khi bệnh nhân rơi vào tình trạng cấp cứu rất nặng, tiên lượng bệnh nhân nặng, nguy cơ tử vong cao và tỉ lệ tử vong tăng dần theo thời gian chờ mổ. Các bác sĩ trong kíp mổ đã phải lên các phương án khác nhau để phòng tình huống bệnh xấu nhất. Sau 6 giờ cố gắng, giành giật sự sống cho bệnh nhân, ca mổ thành công. Kíp bác sĩ, điều dưỡng tham gia phẫu thuật ai cũng mừng vui khôn xiết.

 Lá thư đầy xúc động

Hạnh phúc vỡ òa vì sự sống được hồi sinh kỳ diệu của chồng, người vợ anh Tuấn – chị Nguyễn Thị Phương viết một bức thư cảm ơn các y bác sĩ Trung tâm tim mạch Bệnh viện E. Trong lá thư viết: “Kính gửi: Giám đốc Trung tâm tim mạch Bệnh viện E; đồng kính gửi: Tập thể khoa Phẫu thuật tim mạch và lồng ngực; Khoa Hồi sức tích cực tim mạch; Khoa Dinh dưỡng Bệnh viện E.

Tôi tên: Nguyễn Thị Phượng là vợ của bệnh nhân Đỗ Mạnh Tuấn, 55 tuổi. Hiện đang nằm lưu cấp cứu tại giường số 8 khoa Hồi sức tim mạch.
Lời đầu tiên cho phép tôi được chúc mừng giám đốc Bệnh viện E có được đội ngũ y bác sĩ chuyên nghiệp, giỏi và quan trọng hơn là ch “tâm” trong từng y bác sĩ mà bản thân tôi cảm nhận được.

Mặc dù, chồng tôi cho đến hiện tại vẫn còn hôn mê sau ca mổ và thời gian sắp tới không biết thế nào! Nhưng tôi và gia đình gửi tới giám đốc và tập thể y bác sĩ khoa Phẫu thuật tim mạch và khoa Hồi sức, khoa Dinh dưỡng Bệnh viện E lời cảm ơn chân thành sâu sắc nhất. Vì tôi biết y bác sĩ đã làm những điều tốt nhất có thể để phẫu thuật cho bệnh nhân.

Nói thật lòng, trong lúc chồng tôi nguy kịch, bản thân tôi rất sốc và tìm mọi cách để giành sự sống cho người thân. Khi bác sĩ gặp để thông báo ca mổ sẽ kéo dài cả đêm nên tôi thương các y bác sĩ nên có một đề nghị rất đời thường, đó là bồi dường chút ít để bác sĩ giữ sức khỏe cho ca mổ kéo dài. Nhưng bác sĩ trực tiếp ca mổ hôm đố đã cương quyết từ chối (Xin lỗi vì điều này đã làm xúc phạm bác sĩ). Và chính điều này đã làm tôi rất cảm kích và thêm tin tưởng vào đội ngũ bác sĩ ở đây.

Ở một địa phương xa xôi nhưng chúng tôi ở lại bệnh viện chăm sóc người thân là bệnh nhân. Chúng tôi được các cháu khoa Tim mạch tư vấn, hướng dẫn cặn kẽ, nhiệt tình, nhẹ nhàng. Điều này làm cho chúng tôi phần nào yên tâm, ấm lòng và giúp người nhà bệnh nhân có thêm ý chí, niềm tin cùng với bệnh nhân vượt qua khó khăn, thử thách.

Trong xã hội hiện tại ở đâu đó còn có những góc khuất. Nhưng cảm nhận của tôi cùng số người nhà bệnh nhân tại Trung tâm tim mạch (Phẫu thuật – Hồi sức – Dinh dưỡng) Bệnh viện E là “sạch đẹp: trong mọi khía cạnh.

Bản thân tôi thiết nghĩ: Trên một đội ngũ y bác sĩ chuẩn mực như thế là một giám đốc tuyệt vời (xin lỗi tôi không biết dùng từ gì hay nhất của ngành).
Cám ơn đồng chí giám đốc Bệnh viện E đã là người truyền nhiệt huyết – tâm đức – chuyên môn cho đội ngũ y bác sĩ của mình.

Một lần nữa, thay mặt gia đình và người nhà bệnh nhân kính chúc tập thể lãnh đạo, y bác sĩ Bệnh viện E thật nhiều sức khỏe, gia đình an khoang để tiếp tục công việc cứu chữa cho bệnh nhân.

Hà Nội, ngày 14/5/2018
Nguyễn Thị Phương”
Trong buổi giao ban sáng ngày 15/5/2018, sau phần trao đổi về chuyên môn, thông qua các ca mổ phiên của bệnh viện, có thêm một điều đặc biệt, đó là GS.TS Lê Ngọc Thành – Giám đốc Bệnh viện E đọc cho mọi người nghe về bức thư cám ơn đầy xúc động đó. GS Thành cùng rất nhiều bác sĩ không giấu nổi cảm xúc, đã có người mắt rớm lệ. Những người thầy thuốc cũng xúc động không chỉ bởi họ đã cứu sống được một con người khỏi lưỡi hái tử thần mà nghĩa cử đó đã được gia đình người bệnh và sẻ chia.
Người thân của bệnh nhân Tuấn chia sẻ: Chứng kiến các bác sĩ thức trắng đêm, giành giật sự sống cho chồng, cha chúng tôi mới cảm nhận hết tấm lòng cao cả của người thầy thuốc Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E. Thực sự có vào cấp cứu, điều trị ở Bệnh viện E, người thân của chúng tôi mới có cơ hội sống và là may mắn của người bệnh. Cho tới bây giờ, gia đình chúng tôi vẫn thường nói với mọi người nếu hôm đó không đưa anh Tuấn vào Bệnh viện E thì đã không có ngày hôm nay…
Bài viết khác