TRUNG TAM TIM MẠCH
083754 3832

TRUNG TÂM TIM MẠCH - BỆNH VIỆN E

Điện thoại tư vấn
(+84) 83754 3832

Bệnh nhi được phẫu thuật nội soi toàn bộ trong khi tim vẫn đập

Giáo sư Lê Ngọc Thành thăm hỏi, kiểm tra sức khỏe bệnh nhi Tân sau mổ. (Ảnh: T.G/Vietnam+)

Ngày 10/5, giáo sư Lê Ngọc Thành - Giám đốc Bệnh viện E, Giám đốc Trung tâm tim mạch cho hay, trung tâm vừa phẫu thuật nội soi hoàn toàn (trong tình trạng tim vẫn đập) thành công cho một bệnh nhân thông liên nhĩ lần đầu tiên thực hiện tại Việt Nam.

Bệnh nhân là Phạm Thị Ngọc Tân, nữ, 11 tuổi, ở Tiên Du (Bắc Ninh).

Người nhà của bệnh nhân cho hay, bệnh biểu hiện cách đây khoảng 1,5 tháng, bệnh nhân nhập viện với triệu chứng suy tim sung huyết. Các bác sỹ tiến hành siêu âm thì phát hiện bệnh nhân bị thông liên nhĩ lỗ thứ phát, kích thước lỗ thông lớn: 28-30 mm. 

Các bác sỹ đã tiến hành hội chẩn quyết định thử can thiệp bít bằng dụng cụ, do lỗ thông kích thước lớn, giải phẫu các gờ không thuận lợi. Chính vì vậy, các bác sỹ đã cân nhắc nguy cơ lâu dài và quyết định dừng can thiệp chuyển phẫu thuật. 

Ngày 4/5, bệnh nhân được tiến hành phẫu thuật bằng phương pháp mới lần đầu tiên áp dụng tại Việt Nam, đó là phẫu thuật nội soi toàn bộ trong khi tim vẫn đập.

Theo giáo sư Thành, với phương pháp này, bệnh nhân được phẫu thuật vá thông liên nhĩ tiến hành qua 4 lỗ với kích thước dưới 1cm, thời gian chính của cuộc mổ kéo dài khoảng 3 giờ. 

Bệnh nhân hồi phục sau mổ tốt, rút được máy thở sau mổ 3 giờ và ra khỏi phòng hồi sức sau nửa ngày. Hiện bệnh nhân không có biến chứng sau mổ, siêu âm tim kiểm tra lỗ thông vá đã kín.

Theo giáo sư Thành, để làm được kỹ thuật mổ trên, các bác sỹ của bệnh viện đã tiến hành hơn 300 ca mổ tim hở ít xâm lấn để tiến tới lộ trình đảm bảo an toàn cho người bệnh khi thực hiện phương pháp mới. 

Mổ nội soi hoàn toàn sử dụng các lỗ nội soi (như trong mổ nội soi ruột thừa) để vá thông liên nhĩ. Trên thế giới đã thực hiện các kỹ thuật này, tuy nhiên chủ yếu ở người lớn, vì cấu trúc thành ngực của người lớn rộng, dễ thao tác.

Hiện nay, trên thế giới, đa số các trung tâm thực hiện ngừng tim để tim nằm yên rồi thực hiện các thao tác khâu vá, chỉ có một số ít các trung tâm mổ trong điều kiện tim vẫn đập. 

Ưu thế của những bệnh nhân mổ không ngừng tim sau phẫu thuật chức năng tim tốt hơn, hồi phục nhanh hơn bệnh nhân ngừng tim, nhất là với những bệnh nhân tim đã bị giãn.

Thạc sỹ Đặng Quang Huy - Khoa Ngoại, Bệnh viện E cho hay, với phương pháp phẫu thuật nội soi hoàn toàn này, người bệnh được hưởng lợi rất nhiều. Thứ nhất là khả năng hồi phục, giảm đau sau mổ, thông qua việc không phải cưa xương ức và vết mổ nhỏ. Bệnh nhân sớm trở lại cuộc sống sinh hoạt bình thường sau mổ, chỉ sau 3-4 tuần, trong khi với bệnh nhân mổ mở phải mất từ 8-10 tuần.

Thứ hai, với phương pháp mổ hiện đại này, yếu tố thẩm mỹ cao khi trên lồng ngực của bệnh nhân không để lại sẹo lớn, trong khi với bệnh nhân mổ mở tiến hành trên trẻ em thì khả năng biến dạng lồng ngực khi trẻ phát triển hoàn toàn có thể xảy ra. Bên cạnh đó, thời gian nằm viện của bệnh nhân sau mổ được rút ngắn rất nhiều, việc chăm sóc vết thương đơn giản hơn và ít biến chứng, ít nguy cơ nhiễm trùng tại vết mổ.

Theo bác sỹ Huy, kỹ thuật phẫu thuật nội soi hoàn toàn trên thế giới cũng đang được áp dụng cho việc vá thông liên thất, thay van hai lá, sửa van hai lá… Tuy nhiên, có rất ít nơi làm được kỹ thuật này.

Dự kiến, trong 1-2 ngày tới bệnh nhân sẽ được ra viện.
Bài viết khác