TRUNG TAM TIM MẠCH
083754 3832

TRUNG TÂM TIM MẠCH - BỆNH VIỆN E

Điện thoại tư vấn
(+84) 83754 3832

Làm chủ kỹ thuật phẫu thuật tim ít xâm lấn giúp người bệnh hưởng lợi

Sáng 16/7, Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức  tổ chức hội thảo “Phẫu thuật tim ít xâm lấn – Bước tiến bộ trong phẫu trong phẫu thuật van tim.”

Thông tin tại hội thảo, PGS.TS Nguyễn Hữu Ước, Trưởng Khoa Phẫu thuật tim mạch lồng ngực- Bệnh viện Việt Đức cho biết, tại một số cơ sở y tế phẫu thuật tim xâm lấn tối thiểu đã được thực hiện đối với các bệnh: van động mạch chủ, sửa hoặc thay van 2 lá, bệnh lý động mạch vành, một số bệnh lý tim bẩm sinh và phẫu thuật u lành tính trong tâm nhĩ của tim.

Với kỹ thuật mổ ít xâm lấn này, theo đó thay vì mở ngực giữa xương ức 15-20 cm, phương pháp mổ tim ít xâm lấn chỉ sử dụng các đường mở nhỏ khoảng 5cm giúp ít sẹo, hoặc chỉ mở một nửa xương ức thay vì toàn bộ xương ức như trước đây.

“Kỹ thuật này giúp bệnh nhân giảm đau đớn, mất máu, giảm nguy cơ nhiễm trùng, cũng như giảm thời gian nằm hồi sức và nằm viện. Thời gian hồi phục của bệnh nhân sau mổ ngắn hơn 2-4 tuần để trở về sinh hoạt bình thường so với 6-8 tuần như trước đây”- PGS.TS Nguyễn Hữu Ước nói.

Đáng lưu ý, phương pháp mổ ít xâm lấn này cũng mang lại thẩm mỹ cao cho các bệnh nhân, nhất là bệnh nhân nữ.

Cũng tại hội thảo này, các bác sĩ chuyên khoa tim mạch đến từ nhiều bệnh viện của miền Bắc đã được nghe TS Kuan Ming Chiu – Chuyên gia tim mạch hàng đầu Châu Á, Phó giám đốc Bệnh viện Far Easterm Memorial (Đài Loan) chia sẻ những kinh nghiệm về phương pháp mổ tim ít xâm lấn tiên tiến nhất; đồng thời được  chứng kiến TS Kuan Ming Chiu phối hợp với các bác sỹ của Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức tiến hành mổ ca phẫu thuật tim ít xâm lấn cho một bệnh nhân nam 41 tuổi, bị tổn thương van tim, phải thay van tim truyền hình trực tiếp từ phòng mổ tới hội trường tại Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức .

 
Bài viết khác