TRUNG TAM TIM MẠCH
083754 3832

TRUNG TÂM TIM MẠCH - BỆNH VIỆN E

Điện thoại tư vấn
(+84) 83754 3832

THÊM MỘT BỆNH VIỆN TUYẾN TỈNH TRIỂN KHAI PHẪU THUẬT TIM MẠCH THÀNH CÔNG

Ngày 24/5, nhờ vào sự chuyển giao kỹ thuật của Trung tâm Tim mạch, Bệnh viện E mà Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình đã chính thức thực hiện được phẫu thuật tim mạch. Điều này, đã đem lại lợi ích vô cùng to lớn cho người dân mắc căn bệnh tim mạch không phải lên bệnh viện tuyến trung ương, giảm chi phí điều trị, giảm quá tải cho các bệnh viện tuyến trung ương.
     
      Bệnh nhân thoát chết nhờ được phẫu thuật kịp thời

   
     Ngay trong sáng 25/4, các bác sĩ BVĐK tỉnh Thái Bình đã trực tiếp phẫu thuật tim mạch cho bệnh nhân nam (34 tuổi, ở Bình Minh – Kiến Xương – Thái Bình), dưới sự hướng dẫn trực tiếp của GS.TS Lê Ngọc Thành, Giám đốc BV E cùng ê-kíp bác sĩ phẫu thuật, gây mê, tuần hoàn ngoài cơ thể, hồi sức sau mổ… của Bệnh viện E. Đây là lần đầu tiên, BVĐK tỉnh Thái Bình thực hiện phẫu thuật ca phẫu thuật tim mạch – một trong những kỹ thuật khó của ngành y tế.

     Bệnh nhân có tiền sử bị bệnh van tim nặng: hẹp khít van hai lá, hở van ba lá nhiều, rung nhĩ. Bệnh nhân đã được nong van vào tháng 2 năm 2011 và có sử dụng thuốc điều trị tim mạch thường xuyên. Tuy nhiên, một tuần trở lại đây, bệnh nhân xuất hiện mệt, khó thở nhiều, đau tức ngực từng cơn. Bệnh nhân được đưa vào cấp cứu tại BV ĐK tỉnh Thái Bình và được chỉ định phẫu thuật tim mạch ngay tại BV này.
       

     Ca mổ diễn ra thuận lợi, các bác sĩ tiến hành phẫu thuật: Thay van 2 lá cơ học, khâu chân tiểu nhĩ trái, đặt vòng van 3 lá. GS.TS Lê Ngọc Thành – chỉ huy trưởng của ca mổ này cho biết: Phẫu thuật thay van hai lá được chỉ định thay khi tổn thương van nặng, không thể tiến hành các can thiệp bảo tồn khác như nong van hoặc sửa van… Việc chẩn đoán bệnh van hai lá dựa vào các triệu chứng lâm sàng và các thăm dò cận lâm sàng trong đó siêu âm tim có vai trò đặc biệt quan trọng, không những giúp chẩn đoán xác định, mức độ tổn thương, hậu quả do bệnh van hai lá gây ra mà còn giúp đưa ra chỉ định điều trị cũng như theo dõi lâu dài sau mổ.
    

      “Đây là ca đầu tiên phẫu thuật tim hở của BVĐK tỉnh Thái Bình sau một thời gian dài chuẩn bị. Ca phẫu thuật thành công với sự hỗ trợ của các y bác sĩ, kỹ thuật viên của Bệnh viện E. Các khâu để tiến hành một ca mổ tim mạch được các y bác sĩ của Bệnh viện ĐK tỉnh Thái Bình chuẩn bị hết sức chuẩn chỉ. BVĐK tỉnh Thái Bình có trang thiết bị, cơ sở vật chất đáp ứng tốt các điều kiện của mổ tim. Đặc biệt, đội ngũ y bác sĩ tham gia thực hiện ca mổ này của BVĐK tỉnh Thái Bình cũng được đào tạo bài bản” – GS Thành cho hay.

     Hiện nay, tại nhiều trung tâm phẫu thuật tim mạch lớn như Trung tâm tim mạch Bệnh viện E thực hiện thường quy phẫu thuật thay van hai lá và đã chuyển giao thành công phẫu thuật này cho rất nhiều bệnh viện vệ tinh khác, trong đó có BV ĐK tỉnh Thái Bình.

      Hiện tại BVĐK tỉnh Thái Bình có 26 bệnh nhân mắc bệnh tim mạch có chỉ định mổ, trong đó 16 bệnh nhân chỉ định mổ tại BVĐK tỉnh Thái Bình và 10 bệnh nhân mắc bệnh nặng được chuyển lên Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E. Theo đó, sẽ có một êkíp phẫu thuật của BVĐK tỉnh Thái Bình lên theo cùng bệnh nhân, tham gia vào các khâu từ phẫu thuật, hồi sức, gây mê, chăm sóc điều trị bệnh nhân…

        Những bước chuẩn bị kỹ càng

      BSCKII Hà Quốc Phòng – Giám đốc BVĐK Thái Bình chia sẻ: Để chuẩn bị cho công tác phẫu thuật tim mạch, ngay từ năm 2013, BVĐK tỉnh Thái Bình đã đưa đi đào tạo nhiều kíp bác sĩ các chuyên ngành gây mê, phẫu thuật, và mua sắm trang thiết bị hiện đại. Đây cũng chính là thời điểm BVĐK tỉnh Thái Bình chính thức được lựa chọn là BV vệ tinh của Trung tâm tim mạch Bệnh viện E. Trong khuôn khổ dự án này, Bệnh viện E đã đào tạo, chuyển giao các kỹ thuật phẫu thuật tim mạch cho BVĐK tỉnh Thái Bình. Bệnh viện E đã cử nhiều đoàn công tác về khảo sát tại BVĐK tỉnh Thái Bình và hỗ trợ BV chuẩn bị phòng mổ, lập danh mục trang thiết bị… Đến nay, BV E đã hỗ trợ đào tạo cho BVĐK tỉnh Thái Bình 48 cán bộ bao gồm kíp chẩn đoán, chỉ định phẫu thuật; kíp phẫu thuật, kíp tim phổi nhân tạo, kíp gây mê, kíp hồi sức sau mổ, kíp kiểm soát nhiễm khuẩn phòng mổ… Đến nay, các bác sĩ BVĐK tỉnh Thái Bình đã làm chủ được kỹ thuật phẫu thuật tim mạch cho bệnh nhân.
   

        GS Thành nhận định: Đối với BVĐK tỉnh Thái Bình, khi triển khai được cấp cứu tim mạch – lồng ngực, thì người bệnh không phải chuyển đi đâu nữa. Điều này đã mang lại lợi ích rất lớn cho người dân Thái Bình. Đặc biệt, với dân số gần 2 triệu dân thì việc thành lập một cơ sở chuyên ngành tim mạch – lồng ngực là một điều tất yếu. Tuy nhiên, GS Thành cũng cho rằng, để thực hiện được những điều trên, BVĐK tỉnh cần bổ sung thêm nhân lực và thành lập một khoa riêng cho phẫu thuật tim mạch – lồng ngực. UBND tỉnh và Sở Y tế tỉnh Thái Bình cần tạo điều kiện cho BVĐK tỉnh Thái Bình triển khai mạnh hơn nữa lĩnh vực tim mạch. Về phía BV E khẳng định luôn sẵn sàng, hỗ trợ, đồng hành cùng các bác sĩ tim mạch BVĐK tỉnh Thái Bình trong mọi hoàn cảnh.
   

       GS Thành khẳng định: Việc Trung tâm tim mạch, BV E chuyển giao cho BVĐK tỉnh Thái Bình những kỹ thuật can thiệp tim mạch là hiện thực hóa Đề án BV vệ tinh, với việc đưa các chuyên gia tim mạch chuyển giao kỹ thuật hiện đại phục vụ nhân dân tỉnh Thái Bình ngay tại địa phương, giúp giảm chuyển tuyến các bệnh nhân tim mạch.
Bài viết khác