TRUNG TAM TIM MẠCH
083754 3832

TRUNG TÂM TIM MẠCH - BỆNH VIỆN E

Điện thoại tư vấn
(+84) 83754 3832

KHÁM SÀNG LỌC TIM BẨM SINH CHO TRẺ EM MIỀN NÚI BIÊN GIỚI TỈNH LẠNG SƠN

Các bác sĩ Trung tâm Tim mạch - Bệnh viện E và chương trình “Trái tim cho em” khám sàng lọc tim bẩm sinh miễn phí cho hơn 3.674 em nhỏ độ tuổi từ 0-16 tuổi trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn trong hai ngày 18-19/11/2017.

      Hoạt động khám sàng lọc diễn ra từ 7h00 - 17h00 trong 2 ngày 18, 19/11/2017. Địa điểm tại Khoa Khám bệnh - Bệnh viện Đa khoa Lạng Sơn. Mặc dù thời tiết mưa rét, gió lạnh đầu mùa nhưng ngay từ sáng sớm, đã có rất đông các gia đình đưa con, cháu của mình đến bệnh viện đợi khám. Nhờ sự phối kết hợp chặt chẽ giữa đoàn công tác của Bệnh viện E, Bệnh viện đa khoa Lạng Sơn, Viettel Lạng Sơn trong công tác chuẩn bị, xây dựng kế hoạch, quy trình, phân luồng khám rất kỹ lưỡng, chi tiết và sự truyền thông chủ động của Viettel Lạng Sơn, nhắn tin tới từng đầu số điện thoại để thông báo về chương trình mà số lượng trẻ đến khám tăng đột biến nhưng vẫn đảm bảo tiến độ, kế hoạch chương trình khám đã đề ra.

  

       Kết thúc hai ngày làm việc tích cực, khẩn trương, đã có 3.674 trẻ được khám, phát hiện 62 trẻ mắc bệnh tim bẩm sinh có chỉ định cho dùng thuốc và theo dõi, trong đó 51 trẻ có chỉ định can thiệp phẫu thuật ngay. Các trường hợp này, trẻ được chuyển ngay sang bàn tư vấn, hướng dẫn gia đình làm thủ tục xin tài trợ mổ tim miễn phí ngay, để trẻ sớm có được trái tim khỏe mạnh, trở lại cuộc sống bình thường như các bạn nhỏ khác.

   

        Qua trao đổi với các bà mẹ đưa con đến khám, rất nhiều các trường hợp không đi khám tim mạch trong thời kỳ mang thai, không khám thai định kỳ dẫn đến khi đứa trẻ sinh ra đời: trẻ mắc dị tật tim bẩm sinh, sứt môi, hở hàm ếch, thừa ngón tay, hội chứng Down…

   

        Th.BS Trần Đắc Đại - Trưởng khoa Tim trẻ em, Trung tâm Tim mạch - Bệnh viện E cho biết, hầu hết các bệnh tim bẩm sinh đều có thể sàng lọc và phát hiện sớm nhờ siêu âm tim thai khi thai nhi được 18-22 tuần tuổi. Khi thai nhi có biểu hiện mắc bệnh, sản phụ nên chọn cơ sở y tế có đủ điều kiện bác sĩ nội tim nhi phối hợp với bác sĩ sản khoa - bác sĩ phẫu thuật tim bẩm sinh thì hy vọng cứu sống trẻ là rất lớn. Nhờ sự phối hợp này, hàng trăm sản phụ đã được chẩn đoán, sàng lọc tim bẩm sinh ngay trong bào thai từ rất sớm. Có hàng chục trẻ mắc dị tật tim bẩm sinh đã được sinh tại Bệnh viện E và được cấp cứu, can thiệp, phẫu thuật thành công ngay từ những ngày đầu sau sinh tại Trung tâm Tim mạch Bệnh viện E.

      

       Một số trẻ bị tim bẩm sinh đã được phẫu thuật ổn định, khi biết tin đoàn công tác Trung tâm Tim mạch Bệnh viện E đến khám sàng lọc tại tỉnh nhà, họ đã không quản ngại đường xa đưa con đến khám để được gặp lại và cảm ơn các y bác sĩ Trung tâm Tim mạch Bệnh viện E đã cứu chữa thành công cho cháu, sức khỏe của cháu giờ đã ổn định, mừng vui khôn xiết.

   

      Phần thưởng vô cùng quý giá đối với tập thể y bác sĩ Trung tâm Tim mạch Bệnh viện E và chương trình Trái tim cho em cùng các nhà hảo tâm đã, đang và vẫn luôn tiếp tục đồng hành cùng các chương trình mổ tim miễn phí, đó là được nghe và cảm nhận nhịp đập của trái tim khỏe mạnh, được bắt tay các bạn nhỏ đã từng là bệnh nhi trước đây mình điều trị nay đã ổn định và trở lại cuộc sống bình thường như các bạn nhỏ khác.

  

      “Cảm ơn bác sĩ, cảm ơn chương trình Trái tim cho em!”

  

Bài viết khác