TRUNG TAM TIM MẠCH
083754 3832

TRUNG TÂM TIM MẠCH - BỆNH VIỆN E

Điện thoại tư vấn
(+84) 83754 3832

DẤU ẤN NGƯỜI THẦY THUỐC NHÂN DÂN

Bệnh viện E đang ngày càng “thay da, đổi thịt” với môi trường y tế thân thiện, cùng nhiều đổi mới trong công tác khám chữa bệnh, hướng tới sự hài lòng của người bệnh…
Trong những chuyển biến tích cực ấy có dấu ấn đặc biệt quan trọng
của GS.TS Lê Ngọc Thành, Giám đốc Bệnh viện E (Hà Nội).

 

GS.TS Lê Ngọc Thành, Giám đốc Bệnh viện E (phải), trao đổi chuyên môn với các bác sĩ.

Ghi dấu ấn trên bản đồ thế giới về nghề

 

 

GS.TS Lê Ngọc Thành, Giám đốc Bệnh viện (BV) E được biết đến là một phẫu thuật viên tim mạch đầu tiên phẫu thuật tim cho trẻ em có cân nặng dưới 10 kg ở Việt Nam. Vào năm 2005, ông cùng các đồng nghiệp ở BV Việt Đức thực hiện thành công ca mổ tim cho trẻ 4 tháng tuổi, nặng 6 kg ở Hoài Đức (Hà Nội).

 

Đến năm 2010, ông về làm Giám đốc Trung tâm Tim mạch , BV E, vừa được khởi dựng. Vạn sự khởi đầu nan, ông đã dồn hết tâm sức cho chuyên ngành tim mạch, vừa trực tiếp phẫu thuật, vừa đào tạo nhân lực và tìm kiếm nguồn tài trợ để nơi đây trở thành mái nhà thắp lên niềm tin cho người bệnh tim mạch. Thông qua Quỹ “Trái tim cho em”, ông đã “từ chối” tiền mặt mà đàm phán “đổi” lấy máy móc, trang thiết bị và đào tạo nâng cao tay nghề cho bác sĩBV.

 

Hiện tại, Trung tâm Tim mạch do GS Thành trực tiếp lãnh đạo đã thực hiện hàng chục nghìn ca phẫu thuật tim cho người bệnh đủ mọi lứa tuổi từ sơ sinh 1 tháng tuổi đến những cụ già sắp bước sang tuổi 90, có những bệnh nhi nặng chỉ 2,5 kg được phẫu thuật thành công. Đặc biệt, Trung tâm trở thành cơ sở đầu tiên trong cả nước triển khai thường quy kỹ thuật mổ nội soi thay van tim 2 lá, vá thông liên nhĩ cho người bệnh. Nhờ đó, người bệnh khi mổ không còn bị cưa xương ức, sau mổ ít đau hơn, hạn chế được nguy cơ nhiễm trùng và ra viện sớm hơn so với biện pháp mổ mở kinh điển.

 

Mới đây, GS Thành cùng đồng nghiệp đã đem lại mùa xuân yêu thương cho một gia đình sản phụ Nguyễn Thị Quảng (30 tuổi, Định Hải, Tĩnh Gia, Thanh Hóa) bị bệnh tim rất nặng, cứu sống cháu bé trong một hoàn cảnh hy hữu, khi diễn biến bệnh nặng đến mức các bác sĩ từng phải lựa chọn chỉ giữ tính mạng cho mẹ cháu… Nhưng với sự thấu hiểu và chia sẻ sâu sắc, GS Thành quyết tâm giữ cháu bé cho sản phụ dù hy vọng rất mong manh. Cháu bé chào đời khỏe mạnh không chỉ là một thành công mới của các bác sĩ BV E khi kết hợp giữa 2 chuyên ngành sản và tim mạch một cách nhuần nhuyễn, mà còn là một bước tiến của ngành y tế Việt Nam, khi xóa bỏ hoàn toàn quan điểm phụ nữ bị bệnh tim thì không nên lấy chồng, còn nếu lấy chồng thì không nên mang thai, nếu có thai thì không nên sinh con... 

 

GS.TS Lê Ngọc Thành chia sẻ niềm vui với gia đình khi giữ được sự sống cả mẹ và con, dù sản phụ bị tim rất nặng.

 

GS Thành tâm niệm: “Người thầy thuốc phải coi người bệnh như người thân ruột thịt của mình và luôn hết lòng vì họ. Hãy chữa cho họ bằng tình cảm và sự chân thành nhất của người thầy thuốc. Không ngại khó, ngại khổ và còn nước còn tát và hãy luôn hát bài ca hy vọng và mơ về một tương lai tươi sáng”…

 

Vì vậy, GS Thành còn là người truyền nghề và truyền lửa cho các thầy thuốc trẻ. Nhiều năm gắn bó với nghề, ông chiêm nghiệm ra được điều quý báu trong cuộc sống: “Hãy dạy bác sĩ trẻ cách làm người trước khi làm nghề”. Cứ thứ bảy, chủ nhật, ông lại cùng các bác sĩ trẻ về những miền quê nghèo khám sàng lọc cho người dân và tầm soát bệnh tim bẩm sinh cho trẻ nhỏ. Những bước chân của các bác sĩ BV E đã in dấu ở rất nhiều tỉnh thành: Bắc Ninh, Bắc Giang, Bắc Kạn, Lạng Sơn, Điện Biên... 

 

“Những lần đi khám như thế này không chỉ giúp y bác sĩ chúng tôi nâng cao trình độ chuyên môn, mà còn thêm thương yêu và cảm thông với người bệnh, đồng thời quyết tâm mang lại nhịp đập hoàn thiện đến cho những trái tim khiếm khuyết”, GS.TS Thành chia sẻ.

 

 

Tầm nhìn người tiên phong

 

Trải qua nhiều cương vị làm việc khác nhau, cho đến khi làm giám đốc BV E, GS Thành đã có những quyết sách tích cực, kịp thời, đưa BV ngày một phát triển. Dưới sự điều hành của GS.TS Lê Ngọc Thành, BV E đang “thay da đổi thịt” từng ngày.

 

GS.TS Lê Ngọc Thành (mặc áo blue thứ 2, từ phải sang) và các bệnh nhi.

 PGS.TS Nguyễn Văn Sơn, Trưởng khoa Chẩn đoán hình ảnh, là người có thâm niên gắn bó với bệnh viện gần 35 năm, chia sẻ: Trong quá trình phát triển 50 năm qua, Bệnh viện E đã có thời điểm rơi vào “nốt trầm”, khi đứng trước hoàn cảnh có thể bị xóa sổ để một cơ sở y tế khác về đây tiếp quản.

 

 

Đến tháng 6/2015, GS Thành được bổ nhiệm làm Giám đốc BV E, từ đó, BV E mở ra một trang mới. Đặc biệt, GS Thành đã tìm ra hướng phát triển theo “thế chân kiềng”: Nhân lực, cơ chế hoạt động linh hoạt và đầu tư trang thiết bị y tế hiện đại nhằm phục vụ tốt công tác khám chữa bệnh cho người dân… Đến nay, Bệnh viện E đã trở thành một cơ sở y tế khám chữa bệnh uy tín của người bệnh ở Hà Nội, các tỉnh lân cận cũng như trong cả nước.

 

Bác Nguyễn Thị Hòa (M9, tập thể Trương Định, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) cho biết: “Lúc đầu mới lên đây để mổ, tôi cũng lo lắm nhưng sau đó rất tự tin vì các y, BS ở đây rất chu đáo, tận tình.

 

Nhờ có tầm nhìn chiến lược của người đi tiên phong, BV E được xây dựng mới khang trang, sạch sẽ và trang thiết bị hiện đại. Người bệnh vui mừng khi chứng kiến sự “lột xác” của BV E khi triển khai dự án xây dựng khoa khám bệnh và điều trị ngoại trú hiện đại theo tiêu chuẩn có quy mô 50 buồng khám bệnh với đầy đủ trang thiết bị máy móc tiên tiến, đội ngũ y bác sĩ tay nghề, đáp ứng được 2.000 lượt khám ngoại trú/ngày với tổng mức đầu tư là 358 tỉ đồng và hoàn thành vào năm 2018, hứa hẹn giải quyết tận gốc tình trạng quá tải và tạo môi trường khám chữa bệnh thân thiện với người bệnh.

 

Khu điều trị nhà D được xây dựng, cải tạo, sửa chữa và nâng cấp khang trang, sạch sẽ. Các phòng bệnh luôn vệ sinh, thoáng mát, đủ ánh sáng tạo cảm giác thân thiện an tâm cho người bệnh tin tưởng cho người bệnh đến điều trị. Cảnh quan của BV luôn xanh - sạch - đẹp giống như công viên với hàng cây xanh mướt, vườn hoa khoe sắc thắm, ghế đá… 

 

Theo GS Thành, xây dựng một BV xanh - sạch - đẹp, thân thiện với người bệnh không chỉ dừng lại ở vệ sinh ngoại cảnh mà ông và đồng nghiệp kêu gọi đầu tư xây dựng khu nhà tắm, nhà vệ sinh công cộng cho người nhà bệnh nhân khang trang hiện đại, đáp ứng nhu cầu chính đáng của người bệnh, đảm bảo phòng các bệnh lây qua đường tiêu hóa, giảm nhiễm trùng bệnh viện… Sang năm 2017, ông đang ấp ủ xây dựng khu lưu trú cho người nhà bệnh nhân ở tỉnh xa đỡ vất vả, tốn kém.

 

Hết lòng vì người bệnh, GS Thành không còn nhiều thời gian dành cho gia đình. “Công việc cuốn tôi đi, vợ con tôi là những người chịu thiệt thòi lắm vì vào mỗi dịp lễ Tết hằng năm hầu như tôi không được ăn bữa cơm gia đình, năm thì ở Viện với những y bác sĩ trực, năm thì phải trực tiếp mổ cấp cứu. Đặc biệt trong phẫu thuật tim mạch, không kể giờ giấc, nếu cần cấp cứu, các y, bác sĩ phải lao vào “trận tuyến”, ông chia sẻ. 

 

Ghi nhận những đóng góp tích cực của ông trong sự nghiệp y tế, vào ngày 27/2/2017, GS.TS Lê Ngọc Thành được Đảng, Nhà nước, Bộ Y tế và nhân dân vinh danh và trao tặng danh hiệu cao quý nhất: Thầy thuốc nhân dân. Đây sẽ là động lực để GS Thành tiếp tục cống hiến và không ngừng phấn đấu đưa BV E tiếp tục phát triển về mọi mặt, đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe toàn diện của nhân dân.

Bài và ảnh: Tâm Thanh
(Theo báo Tin tức - TTXVN)

Bài viết khác