TRUNG TAM TIM MẠCH
083754 3832

TRUNG TÂM TIM MẠCH - BỆNH VIỆN E

Điện thoại tư vấn
(+84) 83754 3832

Bảo vệ luận án tiến sỹ y học của nghiên cứu sinh Đỗ Anh Tiến: ĐEM LẠI HIỆU QUẢ THIẾT THỰC CHO BỆNH NHI MẮC BỆNH TIM BẨM SINH

 Vào 14h ngày 27 tháng 4 năm 2017, tại hội trường tầng 3, Đại học Y Hà Nội đã diễn ra buổi bảo vệ luận án tiến sỹ y học chuyên ngành Ngoại – lồng ngực của nghiên cứu sinh Đỗ Anh Tiến với đề tài: “Nghiên cứu ứng dụng phẫu thuật Fontan với ống nối ngoài tim điều trị tim bẩm sinh dạng một tâm thất tại Trung tâm Tim mạch – Bệnh viện E”.
 
         Luận án của nghiên cứu sinh Đỗ Anh Tiến đề cập các vấn đề: Bệnh tim bẩm sinh dạng một tâm thất có tổn thương phức tạp - Phẫu thuật Fontan với ống nối ngoài tim được tiến hành sau phẫu thuật Glenn với ống mạch nhân tạo Gore-Tex cho các bệnh nhi: Tuổi phẫu thuật  ≥ 2 tuổi, áp lực động mạch phổi < 15 mmHg. Chức năng tim bình thường. Van nhĩ thất hoạt động bình thường. Chỉ số Mc Goon ≥ 1,8. Phẫu thuật Fontan với ống nối ngoài tim điều trị cho bệnh nhân tim bẩm sinh dạng một tâm thất đã phẫu thuật Glenn hai hướng có kết quả tốt, ít biến chứng sau mổ và có thể áp dụng rộng rãi phẫu thuật này cho các trung tâm tim mạch.

 

      Người hướng dẫn khoa học là PGS.TS Đoàn Quốc Hưng. Hội đồng đánh giá luận án tiến sĩ gồm các giáo sư, phó giáo sư và chuyên gia đầu ngành chuyên ngành tim mạch là: GS Đặng Hanh Đệ (Chủ tịch Hội đồng); PGS.TS Nguyễn Trường Giang (Ủy viên thư ký); PGS.TS Đặng Ngọc Hùng (Phản biện 1); GS.TS Lê Ngọc Thành (Phản biện 2); PGS.TS Phạm Mạnh Hùng (Phản biện 3); PGS.TS Nguyễn Minh Điển (Ủy viên); TS Vũ Anh Dũng – (Ủy viên).
 
      Toàn bộ thành viên Hội đồng đều đánh giá cao tính cấp thiết của đề tài nghiên cứu có thể đem lại cơ hội sống cho nhiều bệnh nhân mắc tim bẩm sinh phức tạp. PGS.TS Đặng Ngọc Hùng (Phản biện 1) đánh giá: Luận án của nghiên cứu sinh Tiến đã rút ra được những kết luận mang tính chất khoa học, có giá trị thực tiễn cao trong điều trị tim bẩm sinh. Đặc biệt, đề tài không trùng lập với các đề tài nghiên cứu trước đây và có độ tin cậy cao.
     
     GS.TS Lê Ngọc Thành (Phản biện 2) nhận xét: Đúng PGS Hùng nhận xét, trước đây những bệnh nhi mắc bệnh tim bẩm sinh phức tạp ở Việt Nam chưa thực hiện được nhưng nhờ sự hỗ trợ của GS Shunji Sano - Bệnh viện Đại học Okayama, Nhật Bản đã đào tạo và hướng dẫn các bác sĩ ở Trung tâm Tim mạch – Bệnh viện E. Nghiên cứu sinh Tiến là người trực tiếp thực hiện kỹ thuật này. Vì thế, tôi đánh giá cao giá trị thực tiễn của luận văn.
      PGS.TS Phạm Mạnh Hùng (Phản biện 3) nhận định: Từ số lượng bệnh nhân tim bẩm sinh được điều trị tại Trung tâm Tim mạch thấy được công lao đóng góp của nghiên cứu sinh. Tuy nhiên, PGS Hùng thẳng thắn góp ý về sơ đồ nghiên cứu trình bày của nghiên cứu sinh, cần trình bày tiếp theo mốc thời gian: khám lại, chỉ định xét nghiệm... Một số điểm nhỏ này, nghiên cứu sinh cần bổ sung chứ không ảnh hưởng đến kết quả nghiên cứu của luận án.
        TS Vũ Anh Dũng – (Ủy viên) đánh giá tổng quan của đề tài nghiên cứu đã gắn với thực tiễn. Hệ thống hóa nguyên lý của điều trị tim bẩm sinh qua từng giai đoạn. Điều này rất quan trọng, từ nghiên cứu này, nghiên cứu sinh có thể đưa vào phần kiến nghị. Nghiên cứu sinh có thể đưa ra chủ đề bàn luận như tuổi chỉ định phẫu thuật, tại sao chọn kỹ thuật trong hoàn cảnh, điều kiện Việt Nam hiện nay...
 
       PGS.TS Nguyễn Minh Điển (Ủy viên) cho rằng, nghiên cứu sinh cần chú ý đến tên dịch thuật tài liệu tham khảo, thuật ngữ, sử dụng phần mềm... Luận án của nghiên cứu sinh đã đưa ra những luận điểm khoa học sát thực và có thể áp dụng được tại cơ sở y tế Việt Nam, trong tương lai.
       PGS.TS Nguyễn Trường Giang (Ủy viên thư ký) đánh giá cao giá trị khoa học thực tiễn của đề tài và có thể trở thành tài liệu tham khảo với mức độ tin cậy cao.
       GS Đặng Hanh Đệ (Chủ tịch Hội đồng) tổng kết:  Luận văn của nghiên cứu sinh dài 132 trang và có tham khảo 179 tài liệu trong và ngoài nước. Thêm nữa, thành viên Hội đồng, sau khi nghe báo cáo, thì nhận biết nghiên cứu sinh chính là phẫu thuật viên trực tiếp cho những bệnh nhân tim bẩm sinh tại Trung tâm Tim mạch. Tất cả những điều này cho thấy, sự kỳ công và nghiêm túc của nghiên cứu sinh trong nghiên cứu khoa học.  
     PGS.TS Đoàn Quốc Hưng - Người hướng dẫn khoa học cho nghiên cứu sinh Đỗ Anh Tiến cho biết, tôi và nghiên cứu sinh sẽ tiếp thu mọi ý kiến đóng góp quý báu của Hội đồng nhằm hoàn thiện luận văn nghiêu cứu khoa học này. Đây là luận văn có ý nghĩa thiết thực về mặt khoa học, từ đó, có nhiều cơ sở y tế có thể áp dụng kỹ thuật này vào thực tiễn.

     Nghiên cứu sinh Đỗ Anh Tiến gửi lời cám ơn tới các thầy cô giáo, đồng nghiệp của cơ quan và gia đình, người thân đã hỗ trợ, giúp đỡ anh hoàn thành quá trình nghiên cứu khoa học này.

 
 
     GS Thành thay mặt lãnh đạo Bệnh viện E cũng gửi lời cám ơn thầy cô ở Hội đồng, thầy hướng dẫn, trường Đại học Y Hà Nội cùng các đồng nghiệp của Bệnh viện E. Bệnh viện E được phát triển như ngày hôm này là có sự học tập phấn đấu không ngừng của các thế hệ thầy thuốc như nghiên cứu sinh Tiến. GS Thành tâm niệm: để trở thành người thầy thuốc giỏi, các bác sĩ Bệnh viện E cần tiếp tục hoàn thiện chính mình bằng các nghiên cứu khoa học, xuất phát từ thực tiễn và đem lại lợi ích cho bệnh nhân.
 

      Kết quả: nghiên cứu sinh Đỗ Anh Tiến đã bảo vệ luận án xuất sắc với sự đồng ý của 7/7 thành viên hội đồng đánh giá luận án tiến sĩ. Đây là luận án tiến sĩ y học thứ 1088 của Đại học Y Hà Nội.
 

 
Bài viết khác