TRUNG TAM TIM MẠCH
083754 3832

TRUNG TÂM TIM MẠCH - BỆNH VIỆN E

Điện thoại tư vấn
(+84) 83754 3832

MỘT NĂM KHOA GÂY MÊ HỒI SỨC TÍCH CỰC NGOẠI TIM MẠCH: SỰ HY SINH THẦM LẶNG CỦA NGƯỜI THẦY THUỐC

Giới chuyên môn luôn đánh giá rất cao vai trò của bác sĩ gây mê - hồi sức. Tuy nhiên, ít người nhận ra vai trò và sự hy sinh thầm lặng của họ. Trong một ca mổ, họ luôn là người đi trước và về sau và là người đứng đầu sóng ngọn gió vì sức khỏe, tính mạng con người là cao quý nhất!
     
      Tôi đã có vài lần được vào phòng mổ tim mạch của Trung tâm Tim mạch, Bệnh viện E. Thực sự, tôi chỉ chăm chú quan sát và chụp ảnh lưu giữ lại khoảng khắc về ánh mắt và bàn tay “vàng” khéo léo vô cùng của các phẫu thuật viên tim mạch. Bởi đối với người “ngoại đạo” về y như tôi, người làm nên thành công của ca mổ chính là các phẫu thuật viên đó. Nhưng dần dà tôi nhận ra rằng, phía sau mành vải che bệnh nhân là một êkíp gây mê-hồi sức đang chăm chú theo dõi ca mổ, theo dõi sinh các dấu hiệu sinh tồn của bệnh nhân đo trên máy, duy trì bệnh nhân ở trạng thái tốt nhất cho các phẫu thuật viên thực hiện ca mổ… Họ đóng góp công sức để các ca phẫu thuật thành công, dù vậy tên của họ ít được bệnh nhân và đôi khi cả đồng nghiệp nhắc đến. Nhưng với họ, đó không chỉ là nhiệm vụ mà còn là tình yêu thương đối với bệnh nhân. Họ là các bác sĩ gây mê-hồi sức - Những chiến sĩ thầm lặng, đứng sau phẫu thuật viên...
    
 
      Theo ThS.BS Nguyễn Trung Hiếu – Phụ trách khoa Gây mê hồi sức tích cực ngoại lồng ngực tim mạch – Trung tâm Tim mạch (Bệnh viện E), tuy khoa mới thành lập được 1 năm nhưng với nguồn nhân lực 83 người (trong đó 10 BS, 73 ĐD) đã đáp ứng được yêu cầu chuyên môn trong GMHS tim mạch nói chung cũng như trong kỹ thuật mới: nội soi hỗ trợ và toàn bộ của Trung tâm Tim mạch. Khoa triển khai các kỹ thuật: ECMO, lọc máu ngoài màng bụng, soi khí phế quản tại giường, siêu âm thực quản trong mổ. Tổ chức các hoạt động như: Nghiên cứu khoa học; Đào tạo và chuyển giao kỹ thuật cho các bệnh viện vệ tinh...
       Trong buổi kỷ niệm khoa Gây mê hồi sức tích cực ngoại lồng ngực tim mạch – Trung tâm Tim mạch tròn 1 tuổi, GS.TS Lê Ngọc Thành – Giám đốc Bệnh viện E đã chia sẻ tâm huyết và trân trọng sự hy sinh thầm lặng của các y bác sĩ làm chuyên ngành này: Một bệnh viện phát triển về ngoại khoa cần theo thế chân kiềng: gây mê – phẫu thuật viên – hồi sức sau mổ. Nghĩa là trong bất kỳ ca mổ nào, bao giờ cũng có bác sĩ gây mê - hồi sức và phẫu thuật viên, không có bên nào nhẹ hơn, nặng hơn. Người gây mê hồi sức giỏi đảm bảo duy trì cho bệnh nhân ổn định thì phẫu thuật viên mới toàn tâm phẫu thuật thành công. Đặc biệt trong ca mổ tim mạch, bác sĩ gây mê giỏi phải đề ra phương án gây mê tối ưu, vì chỉ cần sơ suất nhỏ sẽ phải trả giá bằng tính mạng của người bệnh. Điều đó thực sự là cả một nghệ thuật mà làm trên bệnh nhi thì càng rất khó gấp bội.
      Thay vì tổ chức báo cáo thành tích, các y bác sĩ Trung tâm Tim mạch đã biến buổi kỷ niệm đó thành buổi sinh hoạt khoa học rất bổ ích với 6 báo cáo nghiên cứu khoa học, nghiêm túc với những số liệu thực tế được lấy từ khoa Gây mê hồi sức tích cực ngoại lồng ngực tim mạch và Trung tâm Tim mạch. GS Thành nhấn mạnh, từ những số liệu thực tế này, các điều dưỡng, bác sĩ phải tiếp tục đào sâu nghiên cứu theo dõi để biến chúng trở thành những con số “biết nói”. Thực tế đã chứng minh, rất nhiều đề tài nghiên cứu khoa học được giới y khoa đánh giá cao đều từ những ca bệnh điển hình như tại Trung tâm Tim mạch hiện nay.


     Thay mặt các bác sĩ Bệnh viện E, PGS.TS Nguyễn Văn Sơn – Trưởng khoa Chẩn đoán hình ảnh; Trưởng phòng KHNC – HTQT & TT và TS.BS Trần Quốc Khánh – Trưởng phòng KHTH đã gửi lời chúc mừng tới những đồng nghiệp của khoa Gây mê hồi sức tích cực ngoại lồng ngực tim mạch và trân trọng sự hy sinh thầm lặng của họ.
 
 
     Tại buổi lễ, đã có 11 điều dưỡng được trao giải thưởng điều dưỡng giỏi sau hội thi tay nghề điều dưỡng khoa Gây mê hồi sức tích cực ngoại lồng ngực tim mạch, gồm 1 giải nhất, 2 giải nhì, 1 giải ba và 7 giải khuyến khích.
 

Bài viết khác